Ý nghĩa tên trường

QUỐC TRÍ - TRÍ TUỆ VIỆT NAM

        Từ xưa, con người Việt Nam đã sống theo nền tảng đạo đức Nho giáo, ứng xử theo Ngũ thường : Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín.Trong đó, chữ TRÍ nghĩa là sự thông biết lí lẽ, phân biệt thiện - ác, đúng -sai. Chữ TRÍ không đơn thuần là tri thức văn hoá mà còn là phẩm chất đạo đức con người. Khổng Tử thường căn dặn các môn đồ nhỏ tuổi: "Này các trò, ở trong nhà thì ăn ở hiếu thuận với cha mẹ, ra ngoài xã hội thì kính trọng nhường nhịn các bậc huynh trưởng, nên ít lời và đã nói thì phải thành thực, nên thân yêu rộng khắp mọi người nhưng nên gắn đủ những người có đức nhân. Thực hiện được đây đủ những việc đó rồi , nếu còn dư sức lực thì sẽ dung để trau dồi tri thức văn hoá."Khổng Tử không chỉ đề cao "đức nhân" mà còn chú trong "đức trí". Ông chỉ rõ ích lợi của việc học tập: "Học Kinh Thi có thể phát huy khả năng liên tưởng, có thể nâng cao năng lực quan sát, có thể rèn luyện tính hợp quần, có thể học được cách châm biếm phúng thích."

        Tư tưởng Nho giáo đã truyền cho con người VN nếp sống hiếu học.Trải qua bao gian khó, nếp sống ấy vẫn được lưu giữ, trở thành một phẩm chất đáng quí của con người VN.

QUỐC TRÍ - Trí tuệ VN  - Ấy là tinh thần hiếu học kế thừa truyền thống quí báu của dân tộc tự ngàn xưa.

         Truyền thống ấy tiếp thêm sức mạnh cho con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.Thế kỷ XXI là thế kỷ của nền công nghiệp tri thức. Sự thành công của các quốc gia trong tương lai không phải ở nền công nghiệp - thương mại mà là ở giáo dục.Thế giới đang bước vào cuộc chạy đua vũ bão phát triển nền công nghiệp tri thức, đăt ra cơ hội chưa từng có cho người VN làm giàu cho bản thân, cho đất nước. Sự cất cánh của các "con rồng" châu Á thôi thúc mãnh liệt con người VN nắm bắt tri thức, phát triển trí tuệ VN để hội nhập kinh tế tri thức toàn cầu.

QUỐC TRÍ - Ấy là định hướng tương lai của con người VN trong thời kỳ mới.

           Ý thức được vai trò của giáo dục trong việc dào tạo nguồn lực CON NGƯỜI, đáp ứng xu thế phát triển của xã hội , giáo dục VN đã xác định mục tiêu: " Xây dựng những con người và thế hệ thiết tha gắn bó với lý tưởng độc lập dân tộc (…), làm chủ tri thức khoa học và công nghệ hiện đại, có tư duy sáng tạo, có kỹ năng thực hành giỏi.". Đó là nền giáo dục xây dựng con người vừa hồng vừa chuyên trong thời đại mới. Con người ấy nhất định phải có trí tuệ, phải có học thức.Tiêu chí đào tạo của QUỐC TRÍ cũng cùng định hướng với giáo dục quốc gia: Giáo dục HS toàn diện. Giúp HS tiếp thu và nâng cao kiến thức, phát triển thể chất, phát huy năng khiếu và năng lực sáng tạo.

            QUỐC TRÍ - Ấy là con đường khai sáng trí tuệ VN, hình thành nên những con người "thông biết lí lẽ, phân biệt thiện -ác, đúng -sai.", những công dân VN có đủ bản lĩnh và tri thức bước vào kỷ nguyên mới.

TRƯỜNG THPT QUỐC TRÍ
Địa Chỉ : 313 Nguyễn Văn Luông, P12, Q6, Tp.HCM
Điện Thoại : (08) 37515213 - 37515179
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.