Bí quyết luyện ôn thi lớp 10 điểm cao

Bí quyết luyện ôn thi lớp 10 điểm cao

Như các em đã biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 gồm 3 môn: Toán, Văn và Anh đây đều là những môn học quan trọng và cần phải tiếp thu nhiều kiến thức thì mới có thể thi tốt được những môn này. Và sau đây đội ngũ thầy cô trường THPT Quốc Trí muốn chia sẻ tới các em những cách học tốt và ôn luyện để các em có thể tham khảo và giúp đạt được điểm mong muốn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10!

Luyện thi lớp 10 đạt điểm cao
Luyện thi lớp 10 đạt điểm cao

Rèn luyện và ôn tập các kiến thức cơ bản 

Đây là cách rèn luyện tư duy độc lập và nâng cao hiệu quả học tập ho các em học sinh. Ngoài ra, cách học này còn làm giàu trí thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đạt điểm cao đều dành phần lớn thời gian cho việc tự học, tự ôn thi sau khi học tập chuyên sâu kiến thức.

Tuy nhiên, không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu là sẽ học tốt, quan trọng là phải tập trung trong khi học và phân chia thời gian học các môn trong ngày sao cho hợp lý và cụ thể. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giản, giải trí để có thể học tập thật hiểu quả nhé.

Nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa 

Các em phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, các định nghĩa, kỹ năng trong sách giáo khoa luôn được xem là cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất. Sách giáo khoa giúp các em có thể triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm và quá tải.

Theo như kinh nghiệm của các anh chị đã từng vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sách giáo khoa chính là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất mà ai cũng có thể sở hữu. Vì thế, các em hãy nắm bắt những kiến thức trong sách giáo khoa đi nhé.

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý 

Để ôn thi hiệu quả, các em nên lên lịch phân bố thời gian sao cho hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn đạt hiệu quả cao và làm cho đầu óc bớt căng thẳng hơn.

Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ đến 22 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ là nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ bổ sung kiến thức của mình nhất.

Phân bổ thời gian để ôn luyện thi lớp 10
Phân bổ thời gian để ôn luyện thi lớp 10

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì các em nên thay đổi địa điểm học của mình, tốt nhất là tìm những nơi yên tĩnh và thoáng mát để có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn. Hoặc các em cũng có thể đi dạo cho đầu óc được thư gian rồi về học tiếp.

Dùng sơ đồ Mind map để ghi nhớ hiệu quả hơn

Để có thể ghi nhớ tất cả các kiến thức của các môn thật sự rất khó, nên các em hãy áp dụng sơ đồ tóm tắt lại những kiến thức để có thể ghi nhớ dễ hơn. Các em có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Ghi thành dàn bài.
 • Nhẩm lại trong đầu.
 • Sau đó ghi lại ra giấy.

Đặc biệt là những công thức, những định lý. Khi ghi, các em chỉ nên tóm tắt những ý chính và những phần quan trọng. Sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở các em hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Tránh ghi rườm rà ,dư thừa, vừa mất thời gian vô ích mà lại phí sức. Nói chung là làm thế nào mà các em có thể tập hợp được những phương pháp nhẩm nhớ – ghi chép – lập dàn bài sao cho tạo được điều kiện để các em đọc bài mau thuộc mới là điều quan trọng nhất.

Luyện thi lớp 10 đạt điểm cao 2
Luyện thi lớp 10 đạt điểm cao 2

Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết,… trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. Từ đó yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Xem lại cấu trúc đề và các đề thi năm trước

Đề thi là nới chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Vì vậy, xem và làm lại các đề thi của các năm trước là cách học để thi đỗ cấp 3 không thể thiếu.

Không những các em có thể nắm vững được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm nài thi sao cho nhanh và chính xác nhất.

Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trong mỗi kỳ thi. Nên các em hãy cố gắng dành thời gian nhiều để làm lại các đề thi năm trước để đạt được kết quả cao trong khi thi nhé.

Để có thể làm bài thi đạt được điểm cao, quan trọng nhất vẫn là sự nổ lực, cần cù học tập của các em và kết hợp những phương pháp và cách ôn thi hiệu quả thì đạt được điểm cao không khó.

Trên đây là những cách học để ôn luyện thi vào lớp 10 dành cho các em tham khảo và áp dụng vào nó trong việc học. Hy vọng những cách trên có thể giúp các em trong việc học và ôn thi của của mình. Chúc tất cả các em thành công!

Các em có thể tham khảo các bài viết thú vị khác tại đây:

Top trường cấp 3 tư thục chất lượng tốt nhất TP.HCM

Tuyển sinh lớp 10 hai buổi bán trú nội trú tốt nhất TP.HCM 2022 -2023

—————

– Trường Chất Lượng Cao Quốc Trí, thành lập năm 2009 (13 năm). Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết. 

– Trường đào tạo IELTS đầu ra tốt nhất TP HCM

– Trường đào tạo học sinh Hai buổi – Bán Trú – Nội trú 

– Trường THPT duy nhất tại HCM tham gia chương trình “Thay đổi vì một trường học hạnh phúc” của Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7

– Nhiều học sinh thành đạt của trường hiện là chủ nhiều công ty sản xuất nhỏ và lớn tại Bình Dương, Biên Hoà, Bình Phước, Tiền Giang… Điển hình có cựu học sinh là chủ công ty nón bảo hiểm Đức Huy, cựu học sinh là giám đốc chi nhánh Honda tại Vũng Tàu…

————

Địa chỉ: 313 Nguyễn Văn Luông, Quận 6, TP HCM

Hotline: 0868472168 – 0981061561

Website www.quoctri.edu.vn.

Facebook https://www.facebook.com/thptquoctri

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.


  .
  .
  .
  .