NÊN CHO CON HỌC NỘI TRÚ VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

Môi trường giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách, thái độ và tác phong làm việc của trẻ khi lớn lên. Nhiều phụ huynh muốn cho con học nội trú nhằm mục đích muốn con chủ động hơn, tự lập hơn trong việc học, đồng thời cũng chuẩn bị sẵn tâm thế cho các bạn khi học Đại học xa gia đình. Vậy nên cho con học nội trú vào thời điểm nào là thích hợp nhất, tốt cho con nhất? Trường Quốc Trí sẽ giải đáp các thắc mắc của phụ huynh trong bài viết này.

Thực trạng về nhu cầu của phụ huynh trong việc cho con học nội trú

Trên thực tế, hình thức học nội trú đã phát triển rất lâu về trước. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Hàn, Nhật Bản, các gia đình có thu nhập trung bình cao thường chọn cho con em mình học nội trú ở những trường nổi tiếng. Lối tư duy của họ là luôn muốn con mình phát triển về cả kiến thức lẫn kĩ năng sống, rèn luyện tính độc lập của con trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, với tình hình ngày càng phát triển của xã hội, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tập trung vào công việc. Các khó khăn trong việc chăm sóc, đưa đón con đi học hàng ngày bắt đầu nảy sinh.

Song song với đó là việc các trường nội trú sẽ có lối tư duy giảng dạy đổi mới hơn so với các trường công lập truyền thống. Giúp con phát triển theo đúng tài năng, sở trường của con; theo đúng định hướng mà gia đình đã lựa chọn. Chương trình học đổi mới, hội nhập với tiếng Anh IELTS.

Ưu và nhược điểm khi học trường nội trú

1. Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian cho phụ huynh: Các con học nội trú tại trường suốt tuần, được thầy cô chăm sóc. Các bậc phụ huynh sẽ giảm bớt thời gian đưa đón con em, không cần phải lo lắng sau giờ học ai con sẽ ở đâu. Từ đó phụ huynh có thể tập trung tốt vào công việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và có thời gian lo lắng cho bản thân.

Môi trường học tập an toàn, lành mạnh: Khi học nội trú, con sẽ được học tập, sinh hoạt trong môi trường an toàn, lành mạnh dưới sự giám sát và quản lý của giáo viên. Trải nghiệm nếp sống mới, vui vẻ, hoạt bát cùng bạn bè đồng trang lứa. Tránh xa tuyệt đối với những thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, đặc biệt là khi các em tuổi còn nhỏ, chưa nhận thức được nguy hiểm.

Trường Quốc Trí có quy định hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị giải trí công nghệ cao. Cho phép các em học sinh tập trung vào các hoạt động rèn luyện thể chất, thể thao sau giờ học. Nhằm mục đích khống chế việc nghiện game, tán gẫu hay sa lầy vào các tệ nạn trên internet.

Chương đào tạo với tư duy hiện đại: Không chỉ chú trọng về học thuật, trường nội trú sẽ tập trung phát triển về nhân cách và thể lực, đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho các em như: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng đàm phán, kĩ năng làm việc nhóm, diễn thuyết trước đám đông,…

Các chương trình đào tạo của trường nội trú rất linh hoạt, luôn bắt kịp xu thế của thị trường lao động, nhằm giúp học sinh có được một nền tảng thật vững chắc khi vào Đại học và ra trường. Đồng thời luôn theo sát và định hướng để các em có thể hiểu rõ bản thân, từ đó chọn được ngành nghề phù hợp với mình.

Chương trình tiếng Anh IELTS với giáo viên người nước ngoài: Hiện nay, giá trị chứng chỉ quốc tế IELTS trong giáo dục rất lớn. Rất nhiều trường đại học top đầu Việt Nam ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có bằng IELTS 6.0 trở lên như Đại học Bách Khoa; Đại học Luật; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn,…Ngoài ra, học sinh đạt điểm 6.5 IELTS sẽ có cơ hội xin học bổng du học nước ngoài. Trường Quốc Trí tiên phong trong việc tích hợp dạy IELTS 6.5 vào chương trình chính khóa cho các em học sinh. Kết hợp giảng dạy cùng giáo viên người bản xứ từ Hội đồng Chấm thi IDP.

Rèn luyện ý thức, giờ giấc sinh hoạt khoa học cho học sinh: Nhiều phụ huynh quan niệm rằng giữ con cái bên cạnh cha mẹ sẽ dễ dàng được quan tâm và chăm sóc, quản lý hơn. Tuy nhiên, ngày nay trẻ em quá thoải mái với cha mẹ ở nhà và chơi quá nhiều dẫn đến việc học hành sa sút, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên thường nghiện game và ứng dụng mạng xã hội.

Khi đến với môi trường nội trú, từng em học sinh sẽ học được cách quản lý thời gian, sinh hoạt một cách khoa học. Từ đó tạo sự cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Theo nghiên cứu được công bố năm 2009 của bác sĩ Philippa Lally, con người mất 66 ngày để hình thành một thói quen mới. Do đó, việc sinh hoạt khoa học theo lịch của trường nội trú trong thời gian dài sẽ giúp các con có được một nếp sống lành mạnh trong tương lai.

Tính kỷ luật cao: Một khi chọn cho con học nội trú, phụ huynh học sinh bắt buộc phải tuân theo các quy định khó khăn mà nhà trường đặt ra: không được mang điện thoại, laptop, máy ảnh hay các thiết bị giải trí công nghệ cao vào trường. Không được phép rời khỏi khuôn viên nhà trường nếu chưa được sự đồng ý. Giáo viên sẽ giám sát con 24/7. Nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật, thậm chí đuổi học.

Nội trú là môi trường học tập, sinh hoạt chung nên tính “kỷ luật thép” ở đây sẽ giúp học sinh trưởng thành hơn, nề nếp hơn, đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất có thể.

2. Nhược điểm

Cho con học nội trú đồng nghĩa với việc tách con khỏi gia đình. Con thường ở trường cả tuần và chỉ về nhà vào cuối tuần. Hoặc đối với những học sinh có nhà xa, các em phải ở ký túc xá và chỉ về trong dịp Tết Nguyên đán hoặc kỳ nghỉ hè. Cha mẹ thường sẽ lo lắng cho con mình khi xa nhà quá lâu.

Phụ cũng sẽ có xu hướng sợ tình cảm gia đình bị chia cắt, sợ con cái hiểu lầm rằng các con không được cha mẹ yêu thương nên đưa đi học nội trú.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ thường sợ rằng con cái của họ sẽ không thể thích nghi với cuộc sống nội trú khi còn nhỏ. Chúng phải học cách thích nghi, giải quyết vấn đề cá nhân, học và sống.

Cuối cùng là vấn đề học phí. Các trường nội trú hiện nay đều là trường tư thục và không được nhà nước tài trợ. Vì vậy học phí sẽ cao hơn so với trường công lập. Thêm vào đó là các khoản chi phí sinh hoạt, phí vật chất, học phí,… theo học sẽ rất tốn kém.

Nên cho con học nội trú vào thời điểm nào?

Thời điểm tốt nhất cho con học nội trú là giai đoạn đầu cấp 3, hoặc sớm hơn là trong giai đoạn cấp 2. Đây là thời điểm phù hợp để các em rèn luyện tinh thần chủ động, tự giác trong học tập. Đồng thời tập luyện thói quen sinh hoạt theo giờ giấc khoa học, cân bằng giữa việc học và vận động.

Lời khuyên dành cho phụ huynh là hãy xác định thật kĩ định hướng của gia đình, làm công tác tư tưởng với con trước. Khi chọn trường không phải chọn trường tốt, mà là trường “phù hợp” với con, với điều kiện tài chính của gia đình. Học nội trú, con sẽ có cơ hội được phát triển và tự lập sớm, không cần phụ thuộc quá nhiều vào sự chăm sóc của gia đình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc cho phụ huynh. Và Trường nội trú THCS – THPT Quốc Trí cũng là ngôi trường đào tạo hệ nội trú đáng được lưu ý.

TRƯỜNG THCS – THPT QUỐC TRÍ (thành lập năm 2009)

Địa chỉ: 313 Nguyễn Văn Luông, Quận 6, TP HCM

Hotline: 08689017680868472168

Website: www.quoctri.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/thptquoctri 

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.


    .
    .
    .
    .