NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM TOÁN TRONG KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10

Toán là một môn học cực kỳ quan trọng, dễ được điểm cao trong các kỳ thi, tuy nhiên không nên chủ quan khi làm toán! Dưới đây là một vài lưu ý giúp các em hoàn thành môn toán với điểm số cao hơn. 

1. Nguyên tắc làm bài “Bảo toàn điểm số bài dễ trước – chinh phục bài khó sau”

Một trong những thái độ sai khi làm bài mà nhiều học sinh mắc phải là “Đứng núi này, trông núi nọ”. Bài 1 chưa xong đã nghĩ đến bài 2, phần dễ chưa xong đã nghĩ đến phần khó. Việc làm này dễ khiến các em bị mất điểm vì chưa suy nghĩ kĩ yêu cầu đề bài, dẫn đến kết luận sai, kết luận thiếu hoặc thừa nghiệm. Vì vậy các em nên tập trung và giải quyết triệt để từng bài.

2. Tinh thần “Tìm kiếm từng 0,25 điểm”


Bạn A có tổng điểm xét tuyển 53 điểm, TRƯỢT! Bạn B có tổng điểm xét tuyển 53,25 điểm, ĐỖ! Từ đây các em thấy việc ĐỖ và TRƯỢT cách nhau đúng 0,25 điểm. Vì vậy việc tìm kiếm từng 0,25đ là rất quan trọng. Mỗi bài toán sẽ được quy ra các ý, mỗi ý đúng đạt 0,25đ. Vì vậy hãy cố gắng phân tích từng chi tiết của bài toán, cho dù không giải được hết và hãy trình bày suy nghĩ và lập luận của mình để nắm trọn từng 0,25 điểm.

3. Một số sai lầm thường gặp

Những sai lầm, những nhầm lẫn thường rơi vào hai bài: Rút gọn biểu thức và các câu hỏi phụ, bài phương trình bậc hai và hệ thức Vi-et.


Đối với bài toán rút gọn và trả lời các câu hỏi phụ, khi kết luận các em cần xem xét kĩ điều kiện của đề bài, xem xết kĩ yêu cầu của bài toán. Đối với câu phương trình bậc hai và hệ thức Viet (hoặc có thể là bài toán tương giao giữa hai đồ thị hàm số rồi quy về bài toán phương trình bậc hai) là câu hỏi bắt đầu mang tính phân loại ở mức độ điểm 8 , nên các em cũng cần đầu tư suy nghĩ thật kĩ, tránh bị thiếu trường hợp, điều kiện không chặt chẽ với yêu cầu bái toán…

4. Chỉ nên bắt đầu chứng minh hình khi đã HIỂU và THUỘC đề


Các em nên đọc thật kĩ và vẽ hình theo đúng yêu cầu, sau đó nhìn vào hình đọc ngược lại đề, đồng thời phân tích từng giả thiết trên hình vẽ.Ví dụ như đề bài cho “Đường kính AB vuông góc với dây cung MN tại I” thì phải suy luận ngay “I là trung điểm của MN”- những phân tích đó sẽ là dữ kiện đẹp để các em chứng minh.

Một bài hình học trong đề thi thường có ba ý theo thứ tự từ dễ đến khó và thường liên quan đến nhau, ý trước rất có thể là tiền đề để làm ý sau. Vì vậy khi gặp vướng mắc, hãy quay lại xem các ý trước đã chứng minh được gì và khai thác để sử dụng.

5. Chú ý câu hỏi thực tế trong đề thi


Những câu hỏi thực tế thường liên quan đến hàm số bậc nhất, parabol, những câu liên quan đến hình nón, hình trụ , hình cầu … Tuy những dạng câu hỏi này không khó nhưng các em cũng nên chuẩn bị tinh thần, ra soát lại những công thức liên quan đến hình nón, trụ, cầu xem đã thuộc chưa, nếu chưa thuộc phải bổ sung ngay!

TRƯỜNG THPT CHẤT LƯỢNG CAO QUỐC TRÍ

Địa chỉ : 313 Nguyễn Văn Luông, P12, Q6, Tp.HCM

Điện thoại: 0868472168

Email: [email protected]

Wedsite: https://quoctri.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/thptquoctri/

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.

    .