Tuyên truyền pháp luật – Phòng chống bạo lực học đường

Ngày 15/09/2023, Trường THCS & THPT Quốc Trí tổ chức buổi tuyên truyền về pháp luật và phòng chống bạo lực học đường. Với sự tham gia của Trung tá Vương Ngọc Thành – Phó Công An Phường 12 Quận 6 và Thượng úy Nguyễn Thành Nhân, cô Từ Thị Thu Trang – Hiệu Trưởng Cấp 2 Quốc Trí và toàn bộ các em học sinh trường.

Trung tá Vương Ngọc Thành – Phó Công An Phường 12 Quận 6

Nhận biết các hình thức bạo lực học đường

– Hành vi đánh nhau giữa học sinh với học sinh với nhau, mang vũ khí đến trường hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường;

– Bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói;

– Bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục mà đối tượng gánh chịu là học sinh, sinh viên;

– Cách hình vi khác.

Các hình phạt đối với vi phạm bạo lực học đường

Bạo lực học đường là hành vi vi phạm những nguyên tắc về đạo đức. Nó gây ra những hệ quả tiêu cực cho nạn nhân cũng như mọi người xung quanh. Do đó, liên quan đến vấn đề này, Nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể và rõ ràng về việc xử lý hành vi này. 

Xử lý vi phạm hành chính

Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020 đã quy định. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý. Tức khi thực hiện lỗi cố ý, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân có hành vi bạo lực học đường có thể bị phạt cảnh cáo nếu hành vi của họ chưa gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bởi theo quy định tại điều luật này, cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện.

Xử lý dân sự

Bạo lực học đường là lỗi cố ý, gây ra những hậu quả nặng cho nạn nhân. Theo nghiên cứu, nạn nhân của bạo lực học đường sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng, danh dự. Do đó, có thể khẳng định, bạo lực học đường xâm phạm trực tiếp tới sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. 

+ Theo quy định tại Điều 593 Bộ luật dân sự 2015, khi gây ra những tổn thương nhất định về sức khỏe, tinh thần cho người khác, người thực hiện hành vi vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại dân sự do xâm phạm sức khoẻ. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Theo quy định tại Điều 586 Bộ luật dân sự 2015, nếu người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu (trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật dân sự 2015). Cùng với đó, điều luật này cũng quy định rõ, nếu người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Xử phạt hình sự

Về nguyên tắc, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Vậy nên, đối với những học sinh thực hiện hành vi bạo lực học đường khi đã đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội sau đây:

Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 2015. Trong điều luật này đã quy định rõ, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp hành vi bạo lực học đường gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bị hại.

Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

– Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

– Bộ luật dân sự năm 2015

– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020

Biện pháp phòng tránh bạo lực học đường

Đối với học sinh

cần tích cực rèn luyện văn hóa sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thầy cô giáo.

phải nghiêm chỉnh Chấp hành tốt nội quy của nhà trường và lớp học.

học cách kiềm chế cảm xúc để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng không đáng có.

tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện mà nhà trường tổ chức nhằm tăng tính thiện và tính hướng thiện trong con người các em.

Đối với nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục

– Nhà trường và đội ngũ giáo viên cần tích cực hoàn thiện chương trình đào tạo và đưa bộ môn giảng dạy kỹ năng sống vào chương trình giáo dục

– Nhà trường cần có những hình phạt và cách giáo dục nghiêm khắc, phù hợp đối với những học sinh gây ra bạo lực, và có hình thức hỗ trợ kịp thời đối với nạn nhân của các vụ bạo lực.

Đối với gia đình

– Trong môi trường gia đình các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm đến trẻ và nên dành thời gian giáo dục, dạy bảo trẻ để trẻ có sự cảm nhận từ tình cảm của người thân tạo một môi trường sống lành mạnh.

– Bố, mẹ nên hạn chế các hành vi bạo lực gia đình trước mặt trẻ.

– Đồng thời gia đình nên có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em mình tại trường học.

Tổng kết

Sau buổi tuyên truyền hôm nay, học sinh nhận thức rõ ràng hơn về bạo lực học đường. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của học sinh và còn làm giảm chất lượng giáo dục.

Nhà trường cam kết xây dựng môi trường học tập lành mạnh, khuyến khích tôn trọng và hợp tác trong lớp học. Hỗ trợ tâm lý cho học sinh, đặc biệt cho những học sinh có lịch sử bị bạo lực học đường trước đây. Đây là một bước quan trọng để tạo ra môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho tất cả học sinh.

Chúng ta cùng nhau hành động để tạo ra một môi trường học tập an toàn và đầy tích cực.

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.